0964 129 431

Mách bạn cách xử lý nước bể bơi chuẩn nhất 2019

Bạn đang gặp một số vấn đề về chất lượng nước bể bơi? Nước bể bơi của bạn trở nên đục ngày, có mùi hôi khó chịu, rong rêu mọc um tùm hay xuất hiện màu, mùi lạ? Nếu vậy, hãy yên tâm vì bạn đã tìm được bài viết này. Chắt lọc nhiều năm kinh nghiệm hành hề, Khương Thịnh xin chia sẻ một số bí kíp về cách xử lý nước bể bơi chuẩn nhất dưới đây.

Tại sao nước bể bơi bị bẩn và cần phải xử lý? 

Chất lượng nước của bể bơi là mối lưu tâm hàng đầu của mỗi người sử dụng. Bởi việc xử lý nước hồ bơi không đúng cách, khiến nước trở nên ô nhiễm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.

Bể bơi là môi trường lý tưởng cho bạn thư giãn, và cũng là môi trường rất lý tưởng cho vi khuẩn, rong rêu, tảo phát triển. Dù là bể bơi gia đình hay bể bơi công cộng đều gặp tình trạng trên.

Tại sao nước bể bơi bị bẩn và cần phải xử lý?

Hằng ngày, việc tắm, ngâm mình trong bể bơi đồng nghĩa với việc bạn đang đưa vào bể vô số loại vi khuẩn. Càng đông người tắm thì lượng vi khuẩn càng nhiều. Khi gặp môi trường thuận lợi, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, biến đổi và gây bệnh trực tiếp đến người tắm, đặc biệt là các bệnh da liễu, đau mắt đỏ, viêm nhiễm vùng kín.

Đáy và thành bể bơi là địa điểm mà rong rêu, tảo yêu thích. Nếu cách xử lý hồ bơi bị rêu tảo không đúng, vô hình đã kích thích chúng mọc nhanh, làm mất cân bằng nồng độ O2 và CO2 trong nước, biến đổi độ pH, khiến nước bể bơi có màu sắc lạ.

Ngoài ra, nước là môi trường cho muỗi sinh sôi, sự phát triển của lăng quăng, bọ gậy làm ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng nguồn nước. Đặc biệt, các hồ bơi ngoài trời còn chịu tác động trực tiếp của mặt trời, mưa gió, bụi bẩn, các loại lá cây rụng…. Chúng sẽ đọng lại trong hồ và gây ô nhiễm nguồn nước.

Trường hợp các hệ thống lọc nước, máy bơm tuần hoàn bể bơi… không phù hợp với diện tích bể, hoặc xảy ra sự cố, chất lượng nước không đảm bảo là điều không thể tránh khỏi. Hoặc việc lạm dụng các chất tẩy rửa, chất khử khuẩn như clo, calcium hypochlorite… vừa ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bơi, vừa gây ra mùi khó chịu.

Xử lý nước bể bơi bằng hóa chất

Cách xử lý nước bể bơi bằng hóa chất rất thông dụng, tuy nhiên đòi hỏi phải pha hóa chất đủ liều lượng với lượng nước bể bơi, tránh tình trạng dư thừa làm ảnh hưởng đến nguồn nước, cũng như gây ra một số tác hại xấu cho cơ thể. Các hóa chất thường dùng là PAC, pH+, pH-, Clo…

Xem thêm:  Kinh nghiệm vàng khi muốn thi công bể bơi mini gia đình

Xử lý nước bể bơi bằng clo

Clo được xem như là một thành phần không thể thiếu trong xử lý nước bể bơi, nhằm mục đích khử khuẩn, khử trùng, loại bỏ mùi hôi khó chịu. Cách xử lý nước hồ bơi bị đục bằng clo vừa mang lại hiệu quả cao, rất đơn giản lại tiết kiệm túi tiền, bởi vậy nó được dùng rất phổ biến hiện nay.

Xử lý nước bể bơi bằng hóa chất

Clo tồn tại dưới trạng thái tự nhiên là dạng hợp chất, chủ yếu là muối, nhất là muối natri clorua (NaCl). Ở trạng thái vật lý, Clo là một khí độc, mùi xốc và nặng hơn không khí. Clo tan nhiều trong nước và dung môi.

Clo có 2 dạng thường dùng là dạng bột hòa tan hoặc dạng viên. Với tính khử mạnh, clo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẩn đụ chả nước bể bơi. Clo tác dụng với nước thông qua phản ứng thuận nghịch như sau:

H2O + Cl2 ↔ HCl (axit clohidric) + HClO (axit hipoclorơ)

HClO có oxi hóa rất mạnh và có tính tẩy màu, khi kết hợp với hóa chất diệt tảo là cách xử lý hồ bơi bị rêu tảo rất hiệu quả. HClO rất dễ bị tiếp xúc với tia cực tím nên thường cho thêm axit cyanuric, nó phản ứng với clo tự do trong axit hipoclorơ tạo nên hợp chất ổn định hơn, giúp làm tăng hiệu quả xử lý nước.

Sodium carbonate hoặc sodium bicarbonate là những hóa chất có tính kiềm, khi cho vào sẽ giúp cân bằng nồng độ của các axit trên, giúp pH luôn duy trì trong mức chuẩn từ 7,2 – 7,8.

Cách xử lý nước hồ bơi bằng clo tuy nhanh, tiết kiệm nhưng phải đảm bảo tuân thủ tỷ lệ an toàn. Bởi vì khi sử dụng lượng clo không đủ, chất lượng tẩy rửa sẽ kém. Còm khi dùng quá nhiều clo sẽ làm mất cân bằng pH. Ngoài ra, khí clo tồn động sẽ gây mùi khó chịu cho nguồn nước, có thể khiến da bị kích ứng, mẩn đỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xử lý nước bể bơi bằng hóa chất

Xử lý nước bể bơi bằng bằng PAC

Đây là một hóa chất xử lý nước keo tụ PAC có màu vàng nâu đặc trưng. PAC là hợp chất vô cơ có tính hiệu quả cao, giá cả phải chăng mà không gây độc hại khi sử dụng đúng liều lượng.

Cách xử lý nước hồ bơi bị đục bằng PAC rất hiệu quả. Bởi vì, PAC được xem là chất trợ lắng tối ưu, tính đông tụ, hấp thụ và kết tủa tốt, giúp lắng đọng nhanh chóng bụi bẩn xuống đáy hồ thành những hạt keo tụ lớn, từ đó cải thiện rõ rệt chất lượng nước.

Khương Thịnh khuyên bạn khi sử dụng các loại hóa chất để xử lý nước bể bơi thì nên sử dụng hệ thống máy bơm hóa chất tự động, giúp nâng cao chất lượng xử lý. Bởi rất khó để ước lượng lượng nước có trong bể để có thể pha hóa chất với lượng thích hợp.

Xử lý nước bể bơi bằng các thiết bị, máy móc

Thiết bị bể bơi là phần không thể thiết để đảm bảo sự vận hành của bể bơi. Khi không lắp các thiết bị lọc nước, hoặc hoạt động của các loại máy gặp trục trặc, chất lượng nguồn nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xử lý nước bể bơi bằng các thiết bị, máy móc

Phải kể đến 2 thiết bị là máy bơm bể bơi và bình lọc bể bơi. Máy bơi giúp nguồn nước được liên tục lưu thông và đổi mới, hạn chế tối đa sự phát triển rêu, tảo, vi khuẩn, lăng quăng, bọ gậy…. Bình lọc bể bơi giúp lọc sạch nguồn nước trước khi đi vào bể bơi, đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng.

Các thương hiệu nổi tiếng có thể tin tưởng cho bạn tham khảo như Thương hiệu Kripsol (Tây Ban Nha), Mindas (Đức), Minder( Trung Quốc), Procopi (Pháp).

Ngoài ra, không thể không kể đến các vật dụng vệ sinh bể bơi như vợt rác, bàn chải, chổi cọ, ống mềm hút vệ sinh bể bơi, bàn hút vệ sinh bể bơi nhiều bánh, sào nhôm… giúp nâng cao hiệu quả cho các cách xử lý nước bể bơi nêu trên.

Quy trình xử lý nước bể bơi chuẩn

Quy trình xử lý nước bể bơi chuẩn

Bước 1: Tìm ra nguyên nhân làm nước bể bơi cáu bẩn:

  • Nguồn nước lấy từ nguồn không đảm bảo như nước sông, ao, hồ chứa nhiều kim loại nặng: Magie, chì, sắt, kẽm…
  • Do nước mưa, bụi bẩn, lá cây rụng.
  • Vi khuẩn, nấm mốc, rong rêu, tảo.
  • Hệ thống lọc nước gặp vấn đề.

Bước 2: Loại bỏ nguyên nhân bằng các thiết bị, vật dụng vệ sinh bể bơi chuyên dụng.

Bước 3: Tiến hành xử lý nguồn nước: Tùy thuộc vào nguyên nhân để lựa chọn cách xử lý nước hồ bơi phù hợp.

Bước 4: Thường xuyên kiểm tra độ pH của nước hồ bơi bằng giấy quỳ, hoặc các thiết bị đo độ pH, cũng như kiểm tra chất lượng nước và các thiết bị hồ bơi để duy trì nguồn nước tối ưu nhất.

Lựa chọn hóa chất, thiết bị xử lý nước bể bơi ở đâu đạt chuẩn?

Chất lượng của hóa chất cũng như thiết bị hồ bơi ảnh hưởng tối quan trọng đến nguồn nước. Bởi vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp tối là công việc quan trọng hàng đầu. Khương Thịnh là địa chỉ chuyên cung cấp thiết bị hồ bơi, hóa chất tẩy rửa chuẩn chất lượng hàng đầu cho bạn lựa chọn.

Lựa chọn hóa chất, thiết bị xử lý nước bể bơi ở đâu đạt chuẩn?

Các thiết bị, hóa chất ở chúng tôi đảm bảo chất lượng ngoại nhập với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả cực kỳ phải chăng. Đảm bảo mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho bạn. Nếu có nhu cầu hoặc thắc mắc về cách xử lý nước bể bơi, hãy liên hệ với chúng tôi 0964 129 431 – 0914 854 609 qua để được hướng dẫn cặn kẽ.